Khởi nghiệp với nghề làm cửa kim loại mỹ thuật 

Bắt đầu hành trình khởi nghiệp năm 18 tuổi, chỉ với 5 triệu đồng do cha mẹ hỗ trợ để mua máy cắt, khoan và máy hàn. Đến nay, sau 9 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Tuấn Vương đã sở hữu trong tay Công ty TNHH TM Xây dựng Vương Tuấn (Ba Láng, Cái Răng) với xưởng sản xuất 300m2 được trang bị đủ các thiết bị gia công, hàn tiện, phục vụ sản xuất các loại sản phẩm kim loại mỹ nghệ có giá trị hơn nửa tỉ đồng.

Anh Vương (bìa trái) quan sát và động viên lao động đang làm việc tại xưởng.

►Học nghề và khởi nghiệp

Anh Nguyễn Tuấn Vương sinh năm 1993, có cha làm nghề thợ xây. Thấy cha vất vả mà thu nhập không ổn định, anh Tuấn Vương xin nghỉ học năm 13 tuổi và đi học nghề làm cửa sắt, mong muốn sớm làm ra tiền để phụ giúp gia đình. Anh Vương nhớ lại: “Hồi đó, tôi học nghề theo dạng vừa học, vừa làm. Mỗi ngày, chủ trả công 7.000 đồng. Sau 2 năm học, rành nghề, tôi theo cha lãnh công trình xây dựng. Cha phụ trách xây, tô thì tôi lãnh làm bộ cửa”. Nghề dạy nghề, tay nghề và kỹ thuật của anh Vương ngày một tiến bộ. Hết 3 năm thử thách, cha mẹ anh Vương mới đầu tư cho con trai bộ đồ nghề gồm máy cắt, khoan, hàn với tổng trị giá 5 triệu đồng để anh bắt đầu “tự bơi”. Yêu nghề và luôn có ý thức phấn đấu, nên thay vì bằng lòng với kỹ thuật làm cửa từ sắt hộp mà anh đã được học nghề, anh Vương tìm tòi, biết đến kỹ thuật làm cửa và nhiều vật dụng khác từ sắt mỹ thuật, rồi đặt quyết tâm phải làm cho bằng được. Ðến năm 22 tuổi, anh đã làm được bộ sản phẩm cổng và lan can sắt mỹ thuật cho khách với tổng trị công trình gần 500 triệu đồng. Trong khoản 2 năm nay, anh Vương đã bổ sung chất liệu nhôm đúc vào danh mục các chất liệu sản phẩm của mình, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Nhắc lại giai đoạn bén duyên với ngành sắt mỹ thuật, anh Vương tự hào, cho biết: “Tôi biết đến loại cổng rào sắt mỹ thuật qua YouTube và cũng học nghề từ mạng xã hội này. Xem các loại máy móc gia công sắt mỹ thuật ở xưởng cơ khí của các nước tiên tiến, tôi mày mò nghiên cứu, tự chế máy dập, uốn sắt với giá thành chỉ khoảng 100 triệu đồng, tiết kiệm được đến ¾ chi phí so với mua sẵn”. Nói nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra anh Vương mất nửa năm để thử nghiệm, sửa đổi và nâng cấp nhiều chi tiết, bộ phận của máy để đạt hiệu quả hoạt động đảm bảo chất lượng và tiến độ gia công sản phẩm. Song song với việc nghiên cứu, chế tạo các loại máy móc, anh Vương “tầm sư” để học kỹ năng thiết kế mẫu sản phẩm kim loại mỹ nghệ qua các phần mềm đồ họa sau giờ lao động. Anh Vương chia sẻ: “Mình biết làm và chủ động được tất cả các công đoạn sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm và còn có thể hướng dẫn, dạy nghề cho lao động khác”.

Giới thiệu về những sản phẩm của công ty, anh Vương cho biết: “Công ty nhận làm cổng rào, hàng rào, ban công, cửa sổ, lan can cầu thang, xích đu, bàn ghế và kệ trang trí từ các chất liệu kim loại như: sắt, nhôm, inox mỹ thuật. Tùy theo chất liệu và mẫu mã mà giá thành khác nhau”. Công ty có sẵn mẫu mã cho khách lựa chọn và cũng có thể thiết kế theo ý tưởng riêng của khách hàng. Với lợi thế biết vẽ mẫu, anh Vương tự thiết kế mẫu hoa riêng, thuê lò đúc bông từ thép đặc, dùng trang trí thêm cho nhiều sản phẩm, làm tăng thêm tính thẩm mỹ và tính khác biệt, độc quyền của sản phẩm. Tuy nhiên, đặc thù làm các sản phẩm mỹ thuật, theo anh Vương, khâu gia công dập, uốn kim loại và hàn nối là quan trọng nhất. Những khâu này làm tốt sẽ giúp đảm bảo được tính tự nhiên và nét đẹp hài hòa trong từng chi tiết. Vì thế, thợ chính phụ trách khâu gia công cũng là vị trí hưởng thu nhập cao nhất.

►Hiệu quả giải quyết việc làm

Hiện nay, xưởng của anh Vương đang thu hút 5 thợ chính và 7 thợ phụ làm việc thường xuyên. Trong đó, có người quê ở An Giang, Hậu Giang nhưng vẫn gắn bó với công ty nhiều năm. Anh Nguyễn Văn Phúc ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng đã làm việc tại công ty 9 năm nay. Anh phụ trách khâu hàn, tiện và là một trong những thợ chính ở xưởng. Anh Phúc cho biết: “Không chỉ có nguồn thu nhập phù hợp với 400.000 đồng/ngày, điều “níu chân” tôi ở lại nhiều năm chính là thái độ, môi trường làm việc vui vẻ, hòa đồng giữa các anh em, trong đó có cả Vương”. Còn Bùi Ngọc Tấn, ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, là thợ phụ lành nghề của công ty cho biết, lúc mới vào làm, Tấn chỉ rành nghề sơn. Sau 6 năm gắn bó với công ty, Tấn đã làm được hầu như tất cả các khâu, từ gia công sản xuất đến xử lý sản phẩm thô và sơn hoàn thiện. Tấn đang hưởng mức lương 7 triệu đồng/ tháng.

Hiện tại, anh Vương vẫn đang cần thêm lao động phụ việc. Anh cho biết, hằng năm, khoảng thời gian từ tháng 5 âm lịch đến Tết Nguyên đán, khối lượng công việc ở công ty rất nhiều. Anh đang cần tuyển dụng 10 thợ phụ, không phân biệt nam nữ, không cần có tay nghề, vào công ty sẽ được đào tạo. Có thể làm cả ngày hoặc theo ca với mức lương thử việc 30.000 đồng/giờ.

Với sản phẩm chất lượng, đội ngũ thợ lành nghề cùng các chế độ bảo hành sản phẩm chu đáo, công ty của anh Vương đang ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. Hiện, sản phẩm kim loại mỹ thuật của Công ty TNHH TM Xây dựng Vương Tuấn đã có mặt ở khắp các tỉnh: Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Ðồng Tháp. Anh Vương đang ấp ủ kế hoạch mở rộng xưởng sản xuất, trang bị máy đúc nhôm để chủ động hơn nữa về mặt nguyên liệu, đồng thời giảm giá thành sản phẩm sau hoàn thiện, giúp tăng tính cạnh tranh cho công ty nhiều hơn nữa.

Bài, ảnh: MỸ TÚ